Những kinh nghiệm chọn thảm Yoga tốt

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Một chiếc thảm tập yoga sẽ là một người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mỗi người tham gia bộ môn này. Và để lựa chọn cho mình một tấm thảm tốt, an toàn và phù hợp với bản thân là một chuyện không hề đơn giản, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Hãy cùng 360s tìm hiểu một chiếc thảm Yoga đạt yêu cầu cần có gì nhé.

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Một sai lầm mà rất nhiều những người mới tập thường mắc phải khi đi mua thảm là quá chú trọng đến màu sắc và giá cả của thảm hơn là những yếu tố khác như: chất liệu của thảm, đồ dày, khả năng đàn hồi, độ chống trơn trượt,… những yếu tố thật sự quyết định đến chất lượng và sự an toàn của thảm.

Chất liệu tạo nên tấm thảm tập Yoga chất lượng

Chất liệu thảm được nhắc đến đầu tiên vì theo kinh nghiệm cũng như được sự đồng thuận của hầu hết những huấn luyện viên Yoga và người tập lâu năm rằng: Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định một tấm thảm chất lượng.

HIện nay, trên thị trường có 2 loại chất liệu được sử dụng để tạo ra những tấm thảm Yoga là PVC và TPE. Hầu hết những tấm thảm bạn mua ở Việt Nam hoặc trên thế giới đều làm từ 2 loại vật liệu này là chính, ngoài ra cũng có những loại thảm làm từ da hoặc vải, nhưng không nhiều và phổ biến.

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Thảm làm từ PVC:

PVC (Polyvinyl chloride): Đây là loại vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất những tấm thảm giá rẻ, loại thảm này đang có bán ở hầu hết những shop đồ thể thao tại Việt Nam chúng ta hiện nay.

Ưu điểm:  giá thành rất rẻ và có nhiều màu sắc, chỉ giao động từ khoảng 150.000đ là bạn đã có thể sở hữu 1 tấm thảm PVC.

Thời gian sử dụng đối với những người tập thường xuyên thì có thể sử dụng thảm này được từ khoảng 3 tới 6 tháng.

Nhược điểm: những tấm thảm PVC sau một thời gian tập luyện sẽ mất độ đàn hồi, không thể trở về cấu trúc như lúc mới mua, các hạt nhựa dễ bị bong tróc. Thảm dễ bám bẩn, khó khăn trong khâu vệ sinh và sẽ có mùi nhựa khi mới mua về.

Thảm tập yoga TPE:

TPE (Thermoplastic Elastomer): đâylà loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, loại chất liệu có những liên kết ngang chuyển hóa thuận nghịch theo nhiệt độ, có thể được gia công như nhựa nhiệt dẻo (bởi quá trình nung nóng chảy) và chúng cũng thể hiện tính đàn hồi tương tự như vật liệu đàn hồi truyền thống (được kết mạng hóa học). Đây được xem là loại vật liệu cao cấp mới được sử dụng trong công nghệ chế tạo thảm Yoga cao cấp trong thời gian gần đây. Công nghệ pha trộn TPEs tạo nên tính uốn dẻo và đàn hồi cho những tấm thảm yoga.

Ưu điểm: Thảm TPE được sản xuất từ cao su tự nhiên sẽ có độ đàn hồi cao, khả năng co – kéo giãn và chịu lực cao. Chất liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da. Những tấm thảm TPE có độ đàn hồi cao hơn, độ bám dính tốt.

Thời gian sử dụng: nếu được bảo quản tốt thảm sẽ sử dụng được từ 3 đến 5 năm.

Nhược điểm: Giá thành sẽ cao hơn nhiều so với thảm được làm từ PVC.

Loại thảm TPE rất phù hợp với những người tập Yoga lâu năm vì độ bền, chất lượng tốt, tính đàn hồi và những tính năng khác đều vượt trội so với thảm PVC. Dù giá cao hơn nhiều nhưng bù lại thì thời gian sử dụng lâu và cảm giác mang lại khi tập là rất tốt.

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Tính đàn hồi

Trong quá trình tập luyện, cơ thể chúng ta tiếp xúc với thảm nên tính đàn hồi rất quan trọng. Hãy tưởng tượng cảm giác khi bạn nằm trên một chiếc giường nệm cao su và giường nệm mút, chiếc giường cao su sẽ đàn hồi tốt hơn và đem lại cả giác êm ái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Với những động tác sử dụng tay hoặc đầu gối tiếp xúc xuống thảm, nếu độ đàn hồi không tốt thì sẽ khiến bạn bị đau và dễ chấn thương hơn.

Kiểm tra sự bằng phẳng

Đa phần những tấm thảm Yoga cao cấp hoặc chất liệu TPE thì sẽ rất hiếm xuất hiện lỗi nhưng đối với những tấm thảm PVC, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng về độ bằng phẳng, lồi lõm của chúng.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần trải tấm thảm ra xem có chỗ nào lồi lõm không, có bằng phẳng không, nếu phát hiện bất kỳ điểm nào không bằng phẳng thì nên đổi loại thảm khác. Vì một tấm thảm không bằng phẳng thì ngoài thời gian sử dụng không lâu dài mà cảm giác khi luyện tập sẽ khó khăn hơn trong các động tác.

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Khả năng chống trượt

Tiếp theo là 2 yếu tố không kém quan trọng, đó là khả năng chống trơn và khả năng chống trượt. khi chúng ta luyện tập Yoga, những động tác sẽ tác động những bộ phận trên cơ thể tiếp xúc với thảm, còn thảm sẽ tiếp xúc với sàn. Nếu khả năng chống trơn – trượt của tấm thảm không có, thì đồng nghĩa vói việc chấn thương khi tập luyện sẽ rất dễ xảy ra.

Một cách để kiểm tra độ trơn – trượt của thảm là trải tấm thảm trên mặt sàn, chúng ta sẽ thử đẩy thảm theo các hướng, nếu tấm thảm trượt trên mặt sàn hay tay bị trượt khỏi tấm thảm, thì ta nên chọn một tấm thảm khác.

Theo kinh nghiệm của 360s thì bạn nên chọn loại thảm có 1 mặt tiếp xúc với sàn là kiểu gân sóng, một mặt tiếp xúc với cơ thể là vân in chìm để đảm bảo khả năng bám sàn và chống trượt tay.

 

 

Độ dày thảm

Độ dày của thảm sẽ tùy vào việc tập Yoga mà chúng ta tập luyện và thời gian tập luyện bao lâu. Nhiều bạn mới tập thường cho rằng thảm càng dày càng tốt nhưng không hẳn thế, thảm dày quá sẽ khiến bạn khó trụ vững trong những thế cần đứng tấn hoặc những động tác khó.

  • Thảm dày từ 3mm đến 5mm sẽ phù hợp cho các huấn luyện viên hay những người đã tập luyện Yoga ít nhất từ 1-2 năm.
  • Những người mới tập nên chọn thảm có độ dày từ 6mm, 8mm, 10mm.

Cách chọn thảm yoga chất lượng

Kích thước thảm

Hầu hết những thảm Yoga hiện nay sẽ có hai kích thước: 181cm x 61cm và 171cm x 61cm, đây là hai kích thước chuẩn nên chúng ta sẽ lựa chọn tấm thảm vừa đủ dài hơn chiều cao cơ thể, ví dụ như nếu bạn cao 165cm thì chỉ nên lấy tấm thảm có độ dài 171cm là hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *