Những cách vệ sinh và bảo quản thảm Yoga

Cách bảo quản thảm yoga

Khi tham gia tập luyện Yoga chúng ta ít nhất sở hữu chiếc thảm tập yoga. Các bạn cũng thấy rằng sau một vài lần sử dụng thì thảm thường có hiện tượng bám bẩn và bám mùi. Đó là điều kiện môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nếu bạn cứ chăm chỉ tập luyện và tiếp xúc nhiều với thảm không vệ sinh thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình.

Cách bảo quản thảm yoga

Vệ sinh thảm tập bằng dấm trắng và tinh dầu trà

Bước 1: Tạo hỗn hợp gồm ¼ chén dấm trắng, ¾ chén nước ấm, 1 muỗng bột nổi và 10 giọt tinh dầu trà.

Bước 2 : Đặt thảm Yoga của bạn vào bồn tắm hoặc dưới vòi sen, phun hỗn hợp trên vào cả hai mặt của tấm thảm, chà sạch thảm bằng miếng bọt biển sạch, sau đó ngâm vào nước ấm. Cuối cùng bạn lau thảm bằng khăn khô rồi phơi thật khô (Lưu ý : KHÔNG phơi thảm ngoài trời nắng gắt).Cách bảo quản thảm yoga

Vệ sinh thảm tập bằng xà phòng

Sau một thời gian sử dụng thì tấm thảm tập yoga của bạn sẽ quá dơ và dung dịch xịt không thể làm sạch hết, chính vì vậy nó cần phải làm sạch kỹ càng hơn:

Bước 1: Cho một vài giọt xà phòng lên miếng bọt biển và làm ướt nó với nước ấm.

Bước 2 : Dùng miếng bọt biển chà lên thảm tập một cách nhẹ nhàng và êm ái để làm sạch bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng tới bề mặt thảm.

Bước 3 : Lau thảm bằng một chiếc khăn lau và để khô tự nhiên trong không khí.Cách bảo quản thảm yoga

Vệ sinh thảm bằng cách giặt ngâm

Bước 1 : Hòa dung dịch nước xà phòng loãng vào trong một chiếc chậu lớn hoặc bồn tắm.

Bước 2 : Cho thảm tập vào ngâm trong dung dịch nước vừa pha từ 15 – 30 phút.

Bước 3 : Dùng bọt biển chà nhẹ nhàng lên thảm để tách lớp bụi bẩn ra khỏi thảm tập.

Bước 4 : Lấy thảm ra rồi phơi khô.Cách bảo quản thảm yoga

Một số lưu ý khác mà chúng ta nên biết để tránh làm hư hỏng thảm tập:

Đầu tiên, sau các buổi tập, các bạn không nên cuộn thảm lại vội mà nên để khoảng 5-10 phút để cho mồ hôi bốc hơi hết và chờ khi thảm khô ráo trở lại ta dùng một chiếc khăn mềm lau qua mặt thảm để lau đi bụi bẩn bám trên thảm. Sau đó chúng ta mới cuộn lại và cất đi, như vậy ta sẽ giảm được mùi mồ hôi dính vào thảm.

Sử dụng thảm được một thời gian, chúng ta nên giặt thảm để vệ sinh thảm, tốt nhất là một tháng một lần. Khi giặt nên hòa loãng xà phòng với một chút nước ấm, sau đó chà qua thảm.

Tuyệt đối KHÔNG dùng các dung dịch chứa axit mạnh để vệ sinh thảm yoga vì dung dịch này sẽ làm hỏng bề mặt thảm và làm giảm độ bền của thảm tập. Trong trường hợp thảm bị bẩn nhẹ, bạn chỉ cần dùng miếng vải ướt lau qua rồi phơi khô.

Cách bảo quản thảm yoga

Đối với thảm mới nhất là thảm làm từ chất liệu PVC, các bạn nên giặt phơi vài lần trước khi dùng để giảm mùi thảm và các mủn nhỏ bay ra từ thảm, như vậy sẽ tốt hơn cho hô hấp của bạn trong tập luyện yoga.

Nơi cất giữ: cất thảm ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, nên có túi đựng thảm để tránh bụi và dễ dàng hơn cho việc di chuyển

Giặt sản phẩm: nên hòa loãng xà phòng và nước ấm, không dùng bàn chải để giặt thảm, mang thảm ra phơi ngoài nắng (lưu ý không nên phơi thảm khi trời quá nắng nóng hay mưa gió vì sẽ làm bạc màu và giảm tuổi thọ của thảm

Cách bảo quản thảm yoga

Thảm yoga có tính chất thấm mồ hôi nên sau khi sử dụng xong để 10 -15 phút cho khô ráo rồi mới cuộn thảm lại

Hạn chế giặt thảm nhiều lần, tốt nhất là nên lau sạch và phơi nơi khô thoáng để tăng tuổi thọ của thảm.

Với những chia sẻ chút kiến thức về cách bảo quản thảm tập Yoga. 360s hy vọng sẽ giúp các bạn giữ gìn sức khỏe trong quá trình tập luyện và giữ cho thảm tập luôn sạch sẽ và bền đẹp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *